Bạn đã xem
TÌM HIỂU THÊM VỀ SODIUM BENZOATE- NATRI BENZOAT
Natri Benzoat: Tính chất và Ứng dụng
Natri benzoat (sodium benzoate) là một hợp chất hóa học có công thức NaC₇H₅O₂. Đây là muối natri của axit benzoic. Natri benzoat là một chất bảo quản thực phẩm phổ biến, được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm men và nấm mốc, từ đó kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm.
Tính chất của Natri Benzoat
- Dạng tồn tại: Dạng bột tinh thể màu trắng, không mùi, vị hơi mặn.
- Độ hòa tan: Hòa tan tốt trong nước, đặc biệt là nước nóng.
- Tính ổn định: Ổn định trong điều kiện thường, không bắt cháy.
- Tính axit: Khi hòa tan trong nước, natri benzoat tạo môi trường hơi kiềm.
- Khả năng diệt khuẩn: Ở môi trường axit, natri benzoat có khả năng ức chế sự phát triển của vi sinh vật.
Ứng dụng chính của Sodium Benzoate
- Ngành thực phẩm và đồ uống:
- Chất bảo quản: Sodium benzoate hoạt động hiệu quả nhất trong môi trường axit, vì vậy thường được sử dụng trong các sản phẩm như:
- Đồ uống có ga
- Mứt, thạch
- Nước sốt
- Dưa chua
- Salad dressing
- Các sản phẩm thịt chế biến
- Tăng cường hương vị: Ở nồng độ thấp, Sodium benzoate có thể làm tăng hương vị của một số loại thực phẩm.
- Chất bảo quản: Sodium benzoate hoạt động hiệu quả nhất trong môi trường axit, vì vậy thường được sử dụng trong các sản phẩm như:
- Ngành dược phẩm:
- Chất bảo quản trong thuốc: Sodium benzoate được sử dụng để bảo quản một số loại thuốc, đặc biệt là các loại thuốc lỏng như siro.
- Thành phần của một số loại thuốc: Nó có mặt trong một số loại thuốc điều trị các bệnh ngoài da và một số loại thuốc đặc trị khác.
-
Mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân
Sodium Benzoate thường được sử dụng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và các mặt hàng chăm sóc cá nhân. Cụ thể, Sodium Benzoate được ứng dụng trong các kem dưỡng, dầu gội, sữa tắm, kem tẩy trang, sản phẩm makeup, toner, các sản phẩm chăm sóc cho em bé.
Cơ chế hoạt động
Sodium benzoate ức chế sự phát triển của vi sinh vật bằng cách can thiệp vào quá trình sản xuất năng lượng của tế bào vi khuẩn. Khi xâm nhập vào tế bào vi khuẩn, Sodium benzoate sẽ kết hợp với các enzyme quan trọng, làm giảm khả năng hô hấp của vi khuẩn và dẫn đến sự chết của chúng.
An toàn khi sử dụng
- Hàm lượng cho phép: Mặc dù Sodium benzoate được công nhận là an toàn khi sử dụng với lượng vừa phải, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Đau đầu
- Mề đay
- Khó thở
- Tăng động ở trẻ em
- Quy định về sử dụng: Các cơ quan quản lý thực phẩm trên thế giới đều có quy định về hàm lượng tối đa cho phép của Sodium benzoate trong thực phẩm.
CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ X-CHEM LÀ ĐƠN VỊ NHẬP TRỰC TIẾP CHÂT VASELINE TRẮNG ẤN ĐỘ VỚI CHẤT LƯỢNG HÀNG ĐẦU, SỐ LƯỢNG LỚN CÙNG GIÁ THÀNH HỢP LÝ RẤT HÂN HẠNH ĐƯỢC HỢP TÁC VỚI QUÝ KHÁCH HÀNG.
- SĐT: 0906.216.604 MR NAM
- EMAIL: NAM.PHN1212@GMAIL.COM
-FACEBOOK : Facebook